Kinh nghiệm

7 Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh. Nhưng bạn chưa xác định được mục tiêu học tiếng Anh, chưa xác định được tại sao phải học tiếng Anh, học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả? Vậy bài viết dưới đây, Trung tâm ngoại ngữ PopodooKids xin giới thiệu 7 kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mới học hiệu quả nhất. 

#1. Tạo sự yêu thích và hứng thú khi học tiếng Anh

Khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn sẽ cảm thấy hoang mang, không biết nên học cái gì, học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả. Vậy làm thế nào để học tiếng Anh hiệu quả, thì việc đầu tiên chúng ta cần xác định được mục tiêu và tạo hứng thú khi học tiếng Anh .
Để tạo hứng thú chúng ta hãy bắt đầu:

 • Xem 1 bộ phim nước ngoài bằng tiếng Anh có vietspan class="docto" role="button".
 • Nghe 1 bài hát bằng tiếng Anh của ca sĩ mình yêu thích.
 • Đọc 1 mẩu truyện song ngữ tiếng Anh – Việt.

Không quan trọng là bạn hiểu được bao nhiêu, miễn là bạn làm điều này từ ngày này qua ngày khác, bất kể lúc nào có thể. Dần dần, tiếng Anh đã trở thành 1 phần quen thuộc trong cuộc sống của bạn.
Bạn không còn thấy hoang mang khi nghe thấy nó nữa. Thi thoảng bạn lại biết thêm 1 số câu từ hay, nghe 1 đoạn nói bạn hiểu được vài từ… đó là sự động viên lớn nhất khi bạn cảm thấy mình đã có thành quả bước đầu.

#2. Rèn kỹ năng phát âm tiếng Anh cơ bản chuẩn nhất

Mục tiêu cần đạt khi luyện phát âm gồm:

 • Nắm được 7 yếu tố cốt lõi của phát âm: công thức phát âm chuẩn tiếng Anh đều dựa trên 7 yếu tố này.
 • Bỏ thói quen nhìn mặt chữ đánh vần của tiếng Việt.
 • Tập thói quen đọc to từ để phát hiện và sửa lỗi sai.
 • Đọc được bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế và biết cách tra từ điển.
 • Rèn luyện ngữ pháp

#3. Rèn kỹ năng nghe tiếng Anh

Khi học tiếng Anh, chỉ học phát âm thôi chưa đủ. Để nói tiếng Anh tốt bạn cần luyện nghe thường xuyên. Nghiên cứu đã chứng minh một khi các bạn nghe tiếng Anh thường xuyên, bộ não sẽ tự động tiếp thu âm thanh, giọng nói và từ đó có thể giúp các bạn làm quen tốt hơn dù có thể ban đầu bạn nghe không hiểu gì. Hãy nghe tiếng Anh mọi không gian và thời điểm mà bạn có thể, ví dụ nghe nhạc bằng tiếng Anh, xem tin tức bằng tiếng Anh, đọc sách, xem phim bằng tiếng Anh.

#4. Rèn kỹ năng nói khi học tiếng Anh

Nghe và nói là hai kỹ năng vận dụng nhiều nhất trong giao tiếp. Để nói tốt, bạn hãy nghe thật nhiều và bắt chước nói theo những gì bạn được nghe. Bạn hãy nói theo khi xem phim, nghe nhạc, nghe bản tin trên Radio,…
Ngoài ra, bạn cũng nên giao tiếp tiếng Anh với người bản ngữ và cố gắng giao tiếp với họ. Luyện tập thật nhiều, dần dần bạn sẽ thấy mình nói tiếng Anh trôi chảy hơn rất nhiều.

#5. Rèn kỹ năng đọc khi học tiếng Anh

Đọc là một kỹ năng cần thiết và bạn có thể học hỏi rất nhiều trong quá trình đọc. Khi đọc, bạn sẽ học được các cấu trúc câu mới, cách diễn đạt và vốn từ phong phú.
Đặc biệt, nguồn đọc chính là ý tưởng dồi dào cho kỹ năng viết, giúp bạn có thêm kiến thức để bổ sung cho luận điểm của mình.
Một số nguồn đọc uy tín các bạn có thể tham khảo là:

 • Các tạp chí, tờ báo nổi tiếng: BBC, VOA, The Guardian,…
 • Truyện bằng tiếng Anh
 • Các bài đọc (Reading) trong IELTS, TOEFL, TOEIC

#6. Rèn kỹ năng viết tiếng Anh khi học

Khi rèn kỹ năng viết chúng ta cần luyện kỹ và hiểu được các thì, từ loại, cấu trúc

 • Thì: tiếng Anh có 12 thì nhưng chỉ có 5 thì hay sử dụng: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn và tương lai đơn.
 • Từ loại: động, danh, tính, trạng, giới từ, mạo từ, liên từ.
 • Cấu trúc câu: câu điều kiện, câu chủ động/bị động, câu so sánh và mệnh đề quan hệ.

Với người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn hãy bắt đầu luyện kỹ năng viết bằng cách viết nhật ký bằng tiếng Anh. Đơn giản thôi, hãy viết theo từng chủ đề như: “What do you like?”, “What did you today ?” và sử dụng thật nhiều từ mới. Bạn nên đọc nhiều sách tiếng Anh để viết đúng cấu trúc và sử dụng văn phong mượt mà hơn.

#7. Cần học tiếng Anh nhuần nhuyễn, không học qua loa

Rất nhiều bạn bắt đầu học tiếng Anh từ cơ bản thì hứng thú nhưng thời gian sau lại nản do khối lượng kiến thức cộng dồn quá lớn. Một số người tự biện minh cho bản thân rằng: do tôi không thông minh, kém cỏi, tôi lớn tuổi rồi, quá nhiều việc cần nhớ,.. Nhưng sự thật:

 • Bộ não chỉ nhớ được 35.7% kiến thức sau 24 giờ
 • Sau 1 tháng, lượng kiến thức đó chỉ còn 21%

Điều này có nghĩa là nếu hôm nay bạn học 10 từ thì ngày mai bạn chỉ nhớ được 4 từ, và sau 1 tháng, có thể kiến thức đó sẽ mất sạch. Bởi vậy, học của hôm nay nhưng đừng quên luyện tập lại thường xuyên để ghi nhớ tối đa và chuẩn xác. Các khoảng thời gian để bạn cần ôn lại kiến thức sau khi học là: sau 6 tiếng, sau 24 tiếng, sau 7 ngày và sau 30 ngày. Tốt nhất, bạn hãy tìm kiếm những cơ hội để ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế sẽ giúp khả năng ghi nhớ của bạn tốt hơn rất nhiều.

Trên đây là 7 kinh nghiệm học tiếng Anh mà chúng tôi đã chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường chinh phục môn tiếng Anh

Bao Oanh Do

Bao Oanh Do là giảng viên tại Trung tâm ngoại ngữ PopoDooKids, cô đã hỗ trợ hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới cải thiện khả năng nói tiếng Anh của họ. Cô có bằng cấp về sư phạm tiếng Anh cùng với hơn 15 năm kinh nghiệm dạy học. Bao Oanh Do là người tạo ra các bài học Phát âm tiếng Anh trực tuyến có audio được thiết kế phù hợp với nền tảng ngôn ngữ của học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button